Nên mua đồng hồ cơ hay pin là câu hỏi thường gặp nhất của những người đã có ngân sách để mua một chiếc đồng hồ đầu tiên, nhưng lại không biết nên lựa chọn dòng đồng hồ nào giữa hai dòng đồng hồ phổ biến này. Belowatch sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 chiếc đồng hồ này nhé

1. Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ và đồng hồ pin

Đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ cơ tự động, đồng hồ cơ lộ máy (automatic watches) là loại đồng hồ hoạt động dựa trên chuyển động cơ học của bộ máy. Để đồng hồ hoạt động bạn cần lên dây cót, nếu bạn ngừng việc lên dây cót thì đồng hồ sẽ ngưng hoạt động.

 

Có hai loại đồng hồ tự động:

  • Loại tự động lên dây cót nhờ chuyển động của cổ tay (self-winding).
  • Loại lên dây cót thủ công bằng cách vặn bằng tay (manual-winding).

Đồng hồ cơ được phát minh từ nhiều thế kỷ trước nhưng đều là loại lên dây cót thủ công, loại tự động lên dây cót được phát minh vào khoảng năm 1700. Đồng hồ được cấu tạo rất phức tạp gồm hàng trăm các chi tiết được ráp nối với nhau để tạo thành bộ máy thống nhất, truyền động năng qua lại cho nhau.

Đồng hồ cơ

Năng lượng được truyền vào đồng hồ bằng cách vặn dây cót hoặc sinh ra từ bộ phận roto (quả lăng) trên đồng hồ tự động. Dây cót được làm từ kim loại bản mỏng, dây cót cuộn lại rồi từ từ bung ra kéo các bánh răng chuyển động. Khi dây cót bung hết cỡ mà không được cuộn lại thì đồng hồ sẽ ngừng hoạt động.

Đồng hồ cơ có ưu điểm độ bền cao, có giá trị về mặt nghệ thuật, là niềm cảm hứng bất tận cho các nhà sưu tập đồng hồ.

Đồng hồ pin (đồng hồ Quartz) là gì?

Đồng hồ chạy pin hoạt động dựa vào năng lượng điện của pin truyền qua một tinh thể thạch anh (quartz) nhỏ được gắn trong mạch điện. Dòng điện chạy qua làm tinh thể thạch anh rung với tần số không đổi gần như hoàn hảo là 32.768 lần mỗi giây, rung động này là cơ sở để đồng hồ hoạt động.

Đồng hồ pinđộ chính xác cao hơn đồng hồ cơ, thiết kế mỏng nhẹ, nhỏ gọn hơn. Giá thành rẻ, mẫu mã đa dạng là ưu điểm của các loại đồng hồ pin hiện nay.

2. Nên chọn đồng hồ pin hay đồng hồ cơ

Tuỳ thuộc vào sở thích và mục đích mang đồng hồ của mỗi người mà chúng ta có thể chọn đồng hồ cơ hay đồng hồ pin

Đồng hồ pin 

-Dễ sử dụng

Không như các dòng đồng hồ tự động, khi mà bạn cần phải nắm rõ một số lưu ý cơ bản, cũng như cần thực hiện một số thao tác lên năng lượng thì mới sử dụng.

Ở dòng đồng hồ pin, dù bạn có đeo trên tay hay không, chỉ cần pin còn năng lượng, thì chúng sẽ hoạt động liên tục, giúp bạn dễ cập nhật giờ ở mọi thời điểm.

Đồng hồ Citizen BI1052-85P
Đồng hồ Citizen BI1052-85P

-Có mức giá rẻ.

Do cấu tạo của máy pin rất đơn giản, sản xuất các nguyên, vât liệu giá rẻ và có thể sản xuất hàng loạt bằng máy móc nên đồng hồ pin có mức giá rất bình dân.

-Có độ chính xác tốt

Mức sai số trung bình ngày của đồng hồ pin là +-0.5 giây/ngày, khi so với mức sai số trung bình của đa phần các dòng đồng hồ cơ hiện đại ngày nay là khoảng +-20 giây/ngày(đối với thương hiệu Nhật trung bình khoảng 20 giây mỗi ngày, của Thuỵ Sĩ trung bình 10 – 20 giây mỗi ngày) thì đồng hồ pin có độ chính xác cao hơn 40 lần đồng hồ cơ.

-Đa dạng kiểu dáng thiết kế

Do máy pin hiện đại có thể được sản xuất theo kích cỡ to nhỏ hay dày mỏng dễ dàng nên các mẫu thiết kế đồng hồ pin rất đa dạng, có thể được sản xuất linh hoạt với chi phí thấp tùy theo xu hướng thời trang.

-Dễ tích hợp các chức năng phức tạp

Đây chính là ưu điểm quan trọng giúp đồng hồ pin nổi trội hơn đồng hồ cơ.

Cơ chế lịch vạn viên là cơ chế cực kì phức tạp và rất đắt tiền ở đồng hồ cơ, nhưng với máy pin thì cơ chế này khá bình thường. Trong hình là co chế lịch vạn niên hình mặt cười ở mẫu đồng hồ pin Tissot Tradition Perpetual Calendar T063.637.16.037.00

Môt chiếc đồng hồ pin có thể được tích hợp cùng lúc nhiều chức năng cao cấp và phức tạp nhất đối với đồng hồ cơ, cũng như có thể hoạt động chính xác và bền bỉ hơn hẳn với các chức năng như bấm giờ Chronograph, chế độ giờ kép, giờ GMT, báo thức, lịch tuần trăng moonphase, lịch vạn niên,…

-Cứng cáp hơn, bền bi hơn, có thể chịu nhiều yếu tố tác động bên ngoài hơn đồng hồ cơ

Bộ máy pin là bộ máy liền 1 khối được bao bọc bởi 1 lớp nhựa chắc chắn. Còn đồng hồ cơ gồm những chi tiết nhỏ liên kết lại với nhau nên khi xảy ra va đập mạnh, mức độ thiệt hại của đồng hồ cơ được xác định sẽ cao hơn hơn đồng hồ pin.

Đồng thời, do bộ máy này hoạt động bằng điện năng nên có khả năng kháng từ trường tốt hơn đồng hồ cơ.

-Bảo dưỡng đơn giản và chi phí bảo dưỡng thấp hơn.

Thường đồng hồ pin mỗi khi hết năng lượng thì chỉ cần thay pin là có thể hoạt động lại. Thời gian thay pin sẽ không quá 10 phút (trừ khi đồng hồ pin của bạn đã sử dụng 6 năm và cần kiểm tra lau dầu) cũng như chi phí thay pin cũng khá thấp (thường chỉ khoảng 800.000 vnđ trở xuống tùy theo mẫu mã)

Đồng hồ cơ

-Tự hoạt động mà không cần pin, không cần năng lượng điện

Đồng hồ cơ có thể tự hoạt động lại bằng các lên cót thủ công hoặc bằng cử động tay của người dùng chứ không cần năng lượng điện từ pin.

Vì thế bạn có thể sử dụng đồng hồ cơ bất cứ khi nào bạn muốn bởi đồng hồ này không phụ thuộc vào bất cứ nguồn năng lượng nào ngoại trừ nguồn năng lượng tự nhiên do bạn tạo ra.

-Có tính thẩm mỹ cao

Đồng hồ cơ hiện nay được xem là môt món trang sức đắt tiền, một mặt hàng có tính thủ công mỹ nghệ cao, đặc biệt là các mẫu đồng hồ lộ cơ.

-Mang lại giá trị sở hữu và sưu tập lâu dài cho người mua

Do hoạt động chỉ bằng nguồn năng lượng cơ đơn thuần chứ không bằng điện nên đồng hồ cơ khả năng sử dụng lâu dài ( có thể sử dụng lên đến trên 50 năm trở lên nếu bạn dùng đúng kĩ thuật và lau dầu đúng định kì), cũng như được chế tác bằng thủ công với các vật liệu xa xỉ nên được xem là món trang sức sang trọng có giá trị sưu tầm.

Với những chiếc đồng hồ cơ + vỏ vàng 18k + tên tuổi thương hiệu lớn thì càng sử dụng lâu năm, những chiếc đồng hồ đó càng gia tăng giá trị

Không những thế, đồng hồ cơ hầu như không bao giờ lỗi thời, thậm chí còn gia tăng giá trị qua thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Chat trực tiếp qua Facebook