Đồng hồ cơ luôn tạo được sức hấp dẫn vô hình đối với phần đông người yêu thích sưu tầm đồng hồ, đặc biệt là phái mạnh, bởi các giá trị lịch sử, tên tuổi thương hiệu làm nên chúng. Tuy vậy, đồng hồ cơ có 1 điểm yếu khá lớn là sự thiếu chính xác khi cập nhật thời gian mỗi ngày, kém hơn hẳn so với tất cả các dòng đồng hồ hiện đại. Chính vì vậy mà độ chính xác của đồng hồ cơ luôn là điều khiến khách hàng ngập ngừng trước khi chọn mua.

Belowatch sẽ giúp bạn kiểm soát được độ sai số của dòng đồng hồ cơ qua bài viết dưới đây

Những yếu tố làm ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ cơ

Nhiệt độ:Nếu để đồng hồ trong một môi trường quá lạnh ( khoảng dưới 8 độ C) hay quá nóng (khoảng trên 38 độ C) sẽ khiến các thanh kim loại của đồng hồ co hoặc giãn không đồng đều theo nhiệt độ, khiến chức năng hoạt động cũng bị ảnh hưởng.

Từ trường: Nếu để đồng hồ cơ (đặc biệt là những chiếc đồng hồ lộ cơ chịu từ trường rất yếu) gần những vật dụng hằng ngày có ẩn chứa bước sóng từ trường như laptop, điện thoại, tivi, tủ lạnh,v.v… sẽ khiến thanh kim loại đồng hồ bị nhiễm điện và không thể hoạt động bình thường.

Chịu lực tác động mạnh: Việc gặp phải chấn động mạnh sẽ khiến một số bộ phận trong đồng hồ dễ bị nứt vỡ do bộ máy đồng hồ là một tập hợp các bộ phận nhỏ và mỏng lại với nhau, nên chúng khá nhạy cảm với lực tác động mạnh.

Bộ máy bị rỉ sét: Trong quá trình sử dụng, chẳng may đồng hồ bạn bị dính loại hoá chất như dầu ăn, nước hoa, nước rửa chén, nước biển,v.v… hoặc là mồ hôi sẽ ăn mòn dần các chất chống nước, vào bên trong bộ máy làm rỉ sét các bộ phậm cỗ máy bên trong. Vì thế bạn nên cố gắng chú ý vệ sinh bằng khăn nhúng nước, vắt thât khô và lau chùi nhẹ cho đồng hồ mỗi ngày.

Không nạp đủ năng lượng cho đồng hồ hoạt động: Việc lên năng lượng cho đồng hồ chưa đúng cách hay không đúng mức cũng khiến đồng hồ chưa nhận đủ năng lượng, khiến khả năng hoạt động ổn định của chúng cũng bị ảnh hưởng.

Bị khô dầu do không bảo dưỡng đồng hồ theo định kỳ: Đồng hồ cơ thường được bôi trơn lớp dầu tại các bộ phận chân kính (jewels) giúp cho đồng hồ hoạt động được trơn tru, mượt mà, tạo nên các chuyển động chính xác đồng bộ cho cỗ máy cơ, nếu lớp dầu bị khô đi thì chuyển động bộ máy cũng sẽ chậm chạp. Vì thế, để cho đồng hồ hoạt động mượt mà, bạn cần nắm ngày bảo hành lâu dầu định kỳ cho đồng hồ.

Nếu bạn mới mua môt đồng hồ cơ thì lớp dầu trong đồng hồ cơ cũng có thể đã khô dần qua quá trình bán hàng và để trữ kho đã lâu,bạn nên theo dõi độ hoạt động chính xác của chiếc đồng hồ cơ mới mua mỗi ngày, xem chúng có hoạt động sai số cao hay thấp (đối với thương hiệu Nhật trung bình khoảng 20 giây mỗi ngày, của Thuỵ Sĩ trung bình 10 – 20 giây mỗi ngày).

Nếu có sai số cao hơn thì bạn có thể đem đến các trung tâm bào hành để chỉnh điện tử cho độ sai số nằm khoảng cho phép.(đây là số đo trên máy đo ở dạng tĩnh, nêu bạn đeo thì có thể độ sai số không giống trên máy do hoạt động đeo trên tay không giống nhau nên có tỉ lệ sai số nhiều hơn hoặc ít hơn một ít)

Ngoài ra, nếu máy chạy không ổn định thì cũng cần lau dầu lại.

Xem thêm: Địa điểm bảo dưỡng và sửa chữa đồng hồ tốt nhất ở Huế

Làm thế nào để nhận biết độ chính xác chuẩn của bộ máy của chiếc đồng hồ bạn đang sở hữu

Đầu tiên để biết được đồng hồ cơ bạn có chạy đúng chuẩn, ta phải biết được mã máy và thông số máy hoạt động như thế nào.

Để tra mã máy, đa số các thương hiệu chính hãng đều cung cấp tên bộ máy trên chiếc đồng hồ, đặc biệt là đối với những chiếc đồng hồ thương hiệu Nhật Bản để giúp người dùng có kiến thức về đồng hồ cập nhật thông số bộ máy một cách nhanh chóng.

Tên của bộ máy sau lưng đồng hồ Citizen.

Mã máy đồng hồ cơ của Citizen

Lý thuyết về độ chính xác chuẩn của đồng hồ cơ

_ 18000 vph (2.5 Hz): sai số lý thuyết nằm trong phạm vi -30 đến +60 giây/ngày
_ 21600 vph (3 Hz): sai số lý thuyết nằm trong phạm vi -20 đến +40 giây/ngày
_ 25200 vph (3.5 Hz): sai số lý thuyết nằm trong phạm vi -15 đến +30 giây/ngày,
_ 28800 vph (4 Hz): sai số lý thuyết nằm trong phạm vi -15 đến +20 giây/ngày,
_ 36000 vph (5 Hz): sai số lý thuyết nằm trong phạm vi -10 đến +15 giây/ngày,

Sau khi tra mã máy và biết được tần suất hoạt động của máy, hãy nghiên cứu xem tần suất hoạt động của đồng hồ cơ bạn thuộc mức nào và đo độ chính xác đồng hồ bạn có đúng theo chuẩn trên không.

Làm thế nào để làm thế nào kiểm tra độ chính xác của đồng hồ cơ

Ta có 2 cách:

  1. Đo thủ công
  2. đo bằng máy đo Timegrapher

1. Cách đo thủ công

_ Phương pháp 1: Đo độ lệch trong cả 1 ngày

Bạn có thể vào website: https://www.worldtimeserver.com/current_time_in_VN.aspx

Để cập nhật giờ theo giờ nguyên tử, công nghệ giờ chính xác nhất Thế giới hiện nay.

Bạn đợi đến bảng giờ nguyên tử đúng một số giờ nhất định là XX:XX:00 rồi thiết lập đồng hồ cơ của bạn theo đồng bộ thông số giờ XX:XX:00 rồi đợi qua 24 tiếng đúng đến giờ đó để xem độ lệch giây một ngày của đồng hồ cơ, lặp lại thêm vài ngày để tính được độ lệch trung bình của đồng hồ cơ của bạn.

VD: Bạn có thể canh giờ cho đồng hồ hồ cơ là 07:30:00 và thiết lập đồng hồ cơ của bạn hoạt động đồng bộ với giờ nguyên tử khi điểm 07:30:00. Sử dụng đồng hồ cơ qua 24 tiếng đến đúng khi giờ nguyên tử khi điểm 07:30:00 của ngày tiếp theo thì đồng hồ cơ của bạn là 07:29:45 thì đồng hồ cơ bạn bị lệch chậm 15 giây/ngày, lặp lại theo ngày tiếp theo có thể là nhanh 20 giây/ngày … sau đó tính ra số độ lệch trung bình của đồng hồ cơ của bạn.

Cách đo bằng máy đo Timegrapher

Phương pháp thứ hai là sử dụng máy đo Timegrapher, đây là máy đo của các thợ đồng hồ chuyên nghiệp sử dụng.

làm thế nào kiểm tra độ chính xác của đồng hồ cơ
Máy đo Timegrapher

Ưu điểm chính của việc sử dụng công cụ này là độ chính xác của đồng hồ tự động có thể được biết ngay lập tức, so với phương pháp theo dõi độ chính xác phải thực hiện từng ngày như trong phương pháp đầu tiên ở trên.

Chỉ cần đặt đồng hồ chạy trên bệ của công cụ và nó sẽ tự động tính được độ sai số, nhịp đập và biên độ của bánh xe cân bằng.

Người thợ lành nghề qua thông số hiển thị, có thể nhanh chóng nhận biết bộ máy đồng hồ bạn là bình thường hay đang gặp trục trặc.

Nếu bạn là dân chuyên nghiệp trong việc sửa chữa đồng hồ, bạn có thể sở hữu máy này để kiểm tra thường xuyên những chiếc đồng hồ của bạn.

Nếu không biết cách sử dụng, thì bạn đừng nên mua máy này, tốt nhất là đem đồng hồ tới các cửa tiệm đồng hồ uy tín để kiểm tra một cáchchính xác nhất, nhận biết lỗi một cách nhanh chóng nhất cho bộ máy đồng hồ cơ, và đồng thời được căn chỉnh lại độ chính xác cho đồng hồ của bạn.

Belowatch  hy vọng có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin để bảo quản chiếc đồng hồ yêu quý của mình tốt hơn.

——————————————

DUY NHẤT tại BELOWATCH, khi mua ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG, quý khách sẽ được hưởng ĐẶC QUYỀN:

✓ Đền gấp 10 lần nếu phát hiện đây là hàng fake.

✓ Cho phép 1 đổi 1 trong vòng 3 ngày.

✓ Bảo hành chính hãng 2 năm tại cửa hàng

✓ Thay pin ( máy quartz), lau dầu, đánh bóng trọn đời

INBOX, COMMENT hoặc SĐT để nhận tư vấn nhé

—————————

Add: BELOWATCH, 29 Bến Nghé, Tp Huế

☎️ Hotline: 0913.117.091

Ship COD toàn quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Chat trực tiếp qua Facebook